Bắc Kinh dọa trả đũa sau khi Mỹ trừng phạt thêm một số công ty Trung Quốc

06:00 13/07/2021

Bắc Kinh hôm Chủ Nhật, 11 Tháng Bảy, nói sẽ có các “biện pháp cần thiết” để đáp trả việc chính phủ Mỹ đưa thêm các công ty Trung Quốc vào danh sách bị trừng phạt.

Các công ty này bị Mỹ coi là có hành vi đối xử tàn tệ với người thiểu số Uyghur cùng là các sắc dân thiểu số theo Hồi Giáo khác.

Một cửa tiệm bán quần áo thời trang ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Hình minh họa: AP Photo/Andy Wong)

Bộ Thương Mại Trung Quốc nói rằng hành động của phía Mỹ là sự “trù dập bất công đối với các công ty Trung Quốc và là sự vi phạm trầm trọng luật kinh tế và thương mại quốc tế.”

Bản thông cáo của bộ này nói rằng Trung Quốc “sẽ có các biện pháp cần thiết để mạnh mẽ bảo vệ các quyền lợi chính đáng của công ty Trung Quốc.”

Hiện chưa có thêm chi tiết nào được đưa ra về việc này. Tuy nhiên, đến nay Bắc Kinh vẫn bác bỏ các cáo buộc nói rằng họ tùy tiện giam giữ cùng có các hành vi cưỡng bách lao động nhắm vào người Uyghur ở Tân Cương. Bắc Kinh thường đáp trả việc trừng phạt nhắm vào các công ty và giới chức chính quyền bằng biện pháp không cấp Bài viết thuộc 274ad4786c3abca69fa097b85867d9a4 Tin nước Mỹvisa và không có mối quan hệ tài chánh.

Bộ Thương Mại Mỹ trong bản thông cáo đưa ra hôm Thứ Sáu nói rằng các công ty điện tử, kỹ thuật, cũng như các doanh nghiệp khác đang giúp thi hành chiến dịch đàn áp, bắt giữ tập thể, cùng là dò xét, theo dõi, người dân thiểu số theo Hồi Giáo ở Tân Cương.

Khách hàng Trung Quốc trong một tiệm quần áo thời trang treo cờ Mỹ ở Bắc Kinh. (Hình minh họa: AP Photo/Andy Wong)

Lệnh trừng phạt cấm công dân hay các công ty Mỹ không được bán hàng hóa máy móc cho các công ty trong danh sách bị trừng phạt. Chính phủ Mỹ mới gần đây đã đưa thêm các biện pháp trừng phạt về tài chánh và thương mại do đàn áp của Trung Quốc nhắm vào người Uyghur cùng các sắc dân thiểu số Hồi Giáo, cũng như việc đàn áp tự do dân chủ ở Hồng Kông.

Bộ Tài Chánh Mỹ hôm Thứ Sáu nói có thêm 14 công ty Trung Quốc bị đưa vào danh sách trừng phạt. (V.Giang) [kn]

Treo biển 'tuyển con rể' giữa Quảng trường Thời đại

Treo biển 'tuyển con rể' giữa Quảng trường Thời đại

Bà Beth Davies bị ung thư nên quyết định đăng tuyển bạn trai cho cô con gái duy nhất, hy vọng thấy con yên bề gia thất trước khi bà qua đời.