Biden muốn người Mỹ tiêm vaccine được tặng 100 USD

11:00 30/07/2021

Tổng thống Joe Biden muốn mọi bang, địa phương và vùng lãnh thổ Mỹ tặng 100 USD cho bất kỳ ai mới tiêm vaccine.

"Tổng thống kêu gọi chính quyền các bang, vùng lãnh thổ và cấp địa phương tặng 100 USD cho mỗi công dân Mỹ vừa được tiêm vaccine lần đầu. Đây là biện pháp khuyến khích bổ sung nhằm gia tăng tỷ lệ tiêm chủng, bảo vệ cộng đồng và tính mạng con người", thông cáo của Bộ Tài chính Mỹ ngày 29/7 nhấn mạnh.

Tổng thống Biden cho phép các bang, địa phương và vùng lãnh thổ trích gói ngân sách 350 tỷ USD đã phân bổ, trong khuôn khổ Đạo luật Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ, để tặng tiền mặt cho người mới tiêm chủng.

Bộ Tài chính đồng thời cam kết hỗ trợ kỹ thuật cho địa phương nào cần dùng ngân sách liên bang để thúc đẩy tiêm vaccine Covid-19.

Tổng thống Mỹ Joe Biden họp báo tại Phòng Đông, Nhà Trắng vào ngày 29/7. Ảnh: AP.
Tổng thống Mỹ Joe Biden họp báo tại Phòng Đông, Nhà Trắng vào ngày 29/7. Ảnh: AP.

Ngoài ra, chính phủ Mỹ còn sẵn sàng hỗ trợ các công ty xin giảm trừ thuế thu nhập cho nhân viên trong trường hợp nhân viên cần ngày nghỉ để tiêm vaccine. Trường hợp nhân viên cần cần công ty hỗ trợ thành viên gia đình hoặc cá nhân khác tiêm chủng, khoản tiền này cũng được giảm trừ thuế.

Trong cuộc họp báo cùng ngày tại Bài viết thuộc e46de7e1bcaaced9a54f1e9d0d2f800d Tin nước MỹNhà Trắng, Tổng thống Joe Biden công bố thêm một loạt biện pháp mạnh tay nhằm ứng phó biến chủng Delta.

Bất kỳ ai làm việc cho chính phủ liên bang nhưng không chứng minh được họ đã tiêm vaccine Covid-19 buộc phải xét nghiệm định kỳ hàng tuần hoặc hai tuần/lần, đồng thời chịu hạn chế di chuyển công vụ. Biden cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ lên kế hoạch tiêm chủng bắt buộc cho quân nhân.

"Tôi hiểu nếu chúng ta bắt đầu trả tiền cho người mới tiêm chủng, điều này sẽ bất công đối với những ai đã tiêm xong. Mấu chốt vấn đề là: Nếu những sáng kiến như thế giúp đánh bại virus, tôi tin rằng chúng ta cứ thực hiện", ông trả lời báo chí.

Mỹ đang ghi nhận số ca nhiễm nCoV và bệnh nhân Covid-19 tử vong tăng mạnh trở lại, chủ yếu ở nhóm dân số và những địa phương có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Tính đến ngày 29/7, nước này mới triển khai hơn 344 triệu mũi vaccine, với hơn 57% dân đã tiêm ít nhất một mũi và 49,4% dân số đã hoàn thành liệu trình tiêm.

Trung Nhân (Theo Reuters)

Cựu Phó Tổng thống Mỹ tiết lộ mục tiêu sớm trong cuộc đua quyền lực năm 2024

Cựu Phó Tổng thống Mỹ tiết lộ mục tiêu sớm trong cuộc đua quyền lực năm 2024

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đang đặt mục tiêu huy động 18 triệu USD trước thời gian diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2024.