Harris nói Mỹ 'không lường trước Omicron'

21:26 18/12/2021

Phó tổng thống Kamala Harris nói chính phủ Mỹ "không lường trước" sự xuất hiện của biến chủng Omicron, nhấn mạnh tính khó lường của Covid-19.

"Chúng tôi đã không lường trước biến chủng Delta. Theo những lời khuyên và định hướng chúng tôi từng dựa vào, tôi nghĩ hầu hết giới khoa học cũng vậy. Chúng tôi cũng không lường trước biến chủng Omicron. Đó là bản chất của loài virus quái ác này. Nó có nhiều đột biến và biến chủng", Phó tổng thống Mỹ Harris trả lời phỏng vấn hôm 17/12.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris trả lời phỏng vấn ngày 17/12 về biến chủng Omicron. Ảnh: LA Times.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris trả lời phỏng vấn tại Washington ngày 17/12. Ảnh: LA Times.

Bình luận của bà Harris được đưa ra trong bối cảnh biến chủng Omicron đang lan nhanh tại Mỹ, được ghi nhận ở nhiều bang, trong đó có những bang đông dân như New York, California, Florida và Texas. Phó tổng thống nhận định sự xuất hiện của Omicron đã khiến nỗ lực ứng phó Covid-19 tại Mỹ thêm khó khăn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), khoảng 77% người dân trên 5 tuổi tại nước này đã tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19 và 65% hoàn tất tiêm chủng. Khoảng 31% nhóm dân số trên 18 tuổi đã tiêm mũi tăng cường.

Một bộ phận quan chức y tế địa phương chỉ trích Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố chiến thắng đại dịch quá sớm, khiến người dân chủ quan và giảm tốc độ tiêm chủng toàn quốc.

Trong phát biểu tại Nhà Trắng nhân ngày quốc khánh 4/7, Biden khẳng định đất nước "đã giành được độc lập" trước đại dịch toàn cầu dù "virus chưa bị tận diệt". Ông tự tin đại dịch không còn chi phối cuộc sống người dân và Bài viết thuộc 85422afb467e9456013a2a51d4dff702 Tin nước Mỹnước Mỹ đã thoát khỏi tình trạng tê liệt vì nCoV.

Tuy nhiên, Harris cho rằng chính quyền Biden đã rất nỗ lực ứng phó Covid-19 và thực chất Tổng thống Mỹ không khẳng định chiến thắng. Thông điệp 5 tháng trước của Biden vẫn cảnh báo người dân không lơ là và chủ động tiêm vaccine.

"Tôi nghĩ không ai có thể tuyên bố chiến thắng khi đất nước đã mất đi 800.000 người vì virus", bà chia sẻ.

Số ca nhiễm nCoV tại Mỹ gần đây tăng trở lại với tốc độ đáng lo ngại. Riêng trong ngày 16/12, Mỹ ghi nhận hơn 156.000 ca nhiễm và một ngày trước đó là hơn 143.000 ca. Ở giai đoạn đỉnh dịch hồi mùa thu do tác động của biến chủng Delta, Mỹ ghi nhận gần 200.000 ca nhiễm mỗi ngày.

Một số đội Bài viết thuộc b5b41fac0361d157d9673ecb926af5ae Tin nước Mỹthể thao chuyên nghiệp tại Mỹ đã chấp nhận hoãn thi đấu vì tình hình dịch phức tạp. Tại nhiều thành phố, trường học đã chuyển sang dạy từ xa và chính quyền địa phương cân nhắc áp dụng lại các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm nCoV, trong đó có quy định về khẩu trang.

Trung Nhân (Theo Hill)

Treo biển 'tuyển con rể' giữa Quảng trường Thời đại

Treo biển 'tuyển con rể' giữa Quảng trường Thời đại

Bà Beth Davies bị ung thư nên quyết định đăng tuyển bạn trai cho cô con gái duy nhất, hy vọng thấy con yên bề gia thất trước khi bà qua đời.