Khi hồ sơ xin visa định cư bị từ chối và trả về bộ di trú Hoa Kỳ USCIS

10:00 08/05/2021

Gần đây, vấn đề hồ sơ kết hôn giả với diện hồ sơ F2A, CR1, CR2 hay đính hôn giả với diện hồ sơ K1 để hưởng quyền lợi di trú hoặc ly dị giả để có được tình trạng đang độc thân với diện hồ sơ F2B để hưởng diện ưu tiên cao hơn không phải là một vấn đề mới mẻ và cũng không lạ gì đối với Bộ Di Trú, Trung tâm Chiếu kháng Quốc gia và Lãnh Sự Quán Mỹ.

Liên tiếp trong thời gian qua, Bộ An Ninh Nội Chính và Bộ Tư Pháp đã khám phá ra các vụ gian lận hồ sơ di trú, đặc biệt là những diện hôn phu hôn thê và diện bảo lãnh vợ chồng từ Bài viết thuộc cfee398643cbc3dc5eefc89334cacdc1 Tin nước MỹViệt Nam. Vì lý do đó, việc thẩm định hồ sơ xin chiếu kháng định cư đã trở nên rất khó khăn và khá nhiều hồ sơ bị từ chối sau khi được Lãnh Sự Quán Mỹ phỏng vấn.

Vì vậy sau khi LSQ tiến hành kiểm tra để xác minh thực tế ngay tại địa phương đương đơn đang ở những trường hợp giả mạo rất dễ bị phát hiện và kết quả là bị từ chối vĩnh viễn và đương đơn và người bảo lãnh được đưa vào diện theo dỏi đặt biệt vì vi phạm vào luật buôn người, cho dù sau xin mở lại cũng khó có được chấp nhận caps Bài viết thuộc c4b31ce7d95c75ca70d50c19aef08bf1 Tin nước MỹvBài viết thuộc a597e50502f5ff68e3e25b9114205d4a Tin nước MỹISa.

Trong những hồ sơ bị từ chối, có một số hồ sơ bị từ chối một cách oan uổng vì đương đơn bị viên chức lãnh sự phỏng vấn hiểu lầm hoặc dựa vào một lý do nào đó, điều này xuất phát từ việc đương đơn không làm Timeline ngay từ đầu, không biết cách sắp xếp hồ sơ, bằng chứng, chủ quan cho rằng thật vàng không sợ chi lửa và cách trả lời không nhất quán và logic của cả hai người bảo lãnh & người được bảo lãnh trong nhiều câu hỏi giống nhau, có thể không vững vàng về tâm lý, chủ quan không tìm hiểu kỷ về mọi vấn đề liên quan của nhau dẫn đến ông nói gà bà nói vịt.

Để giúp các bạn hình dung rõ hơn sự việc, xin trình bày một cách tổng quát về những hồ sơ bảo lãnh và thủ tục từ chối cấp visa của Lãnh Sự Quán Mỹ và thủ tục USCIS thu hồi sự chấp thuận của hồ sơ bảo lãnh:

* Sau khi hồ sơ bảo lãnh được USCIS chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển qua cho National Visa Center (Trung tâm chiếu khán quốc gia) để bắt đầu thủ tục xét cấp chiếu khán. Sau khi thủ tục được hoàn tất, National Visa Center sẽ chuyển hồ sơ cho Lãnh Sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam để phỏng vấn đương đơn.

Bão tuyết lớn hoành hành ở Mỹ, New York ban bố tình trạng khẩn cấp - Ảnh 1.

* Khi USCIS xem xét hồ sơ bảo lãnh thân nhân họ chỉ xác định sự liên hệ gia đình, theo luật pháp, giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh mà thôi. Ví dụ với hồ sơ bảo lãnh theo diện vợ chồng thì họ sẽ xem hôn thú của người vợ và người chồng có hợp pháp hay không? Nếu người vợ hoặc người chồng có kết hôn trước đây thì họ phải ly dị trước khi họ kết hôn với người phối ngẫu hiện tại,… hoặc đối với hồ sơ hôn phu hôn thê, người bảo lãnh phải chứng minh rằng họ đã gặp mặt người được bảo lãnh trong vòng 2 năm trước khi nộp đơn, cả hai đương sự được tự do kết hôn với nhau và hôn thú phải được đăng ký trong vòng 90 ngày từ ngày người thừa hưởng đặt chân đến Hoa Kỳ,vv… Khi hội đủ điều kiện của diện bảo lãnh thì USCIS sẽ chấp thuận hồ sơ đó.

* Khi Viên chức Lãnh Sự quán Mỹ phỏng vấn và xem xét hồ sơ, họ sẽ đi sâu hơn vào vấn đề. Trách nhiệm của họ là cấp visa. Họ sẽ xem xét sự liên hệ gia đình của hai người có phải chân thật hay không và người thừa hưởng có bị lọt vào một trong những điều luật cấm nhập cảnh Mỹ hay không. Khi viên chức Lãnh sự quyết định không cấp visa vì một lý do nào đó, thì Lãnh Sự quán Mỹ sẽ trả hồ sơ đó về cho USCIS để từ chối, vì Lãnh Sự quán Mỹ chỉ có quyền xem xét cấp visa và quyền xem xét hồ sơ bảo lãnh là của USCIS. USCIS là cơ quan xem xét và chấp thuận hồ sơ bảo lãnh lúc đầu, cho nên chỉ có USCIS mới có quyền từ chối hồ sơ bảo lãnh.

* Theo thủ tục thì sau khi viên chức Lãnh sự phỏng vấn và quyết định từ chối không cấp visa, hồ sơ sẽ được chuyển qua cho người cấp trên của người phỏng vấn để duyệt lại. Khi người cấp trên của người phỏng vấn đồng ý với sự từ chối đó thì hồ sơ sẽ được chính thức trả về cho USCIS. Thời gian từ lúc đương đơn được phỏng vấn đến khi hồ sơ bị trả về cho USCIS có thể kéo dài đến 6 tháng. Có nhiều trường hợp bị lâu hơn là vì Lãnh Sự Quán Mỹ muốn điều tra thêm để họ có đầy đủ chứng cứ trước khi họ từ chối và trả về cho USCIS. Trong trường hợp đó Lãnh Sự quán Mỹ sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra hồ sơ gian lận và họ sẽ cho người điều tra tận nhà của người thừa hưởng để thăm dò và hỏi han hàng xóm của người thừa hưởng.

Bão tuyết lớn hoành hành ở Mỹ, New York ban bố tình trạng khẩn cấp - Ảnh 2.

* Sau khi hồ sơ bị trả về cho USCIS, họ sẽ gửi thông báo cho người bảo lãnh là họ đã nhận được hồ sơ trả về và sẽ thông báo quyết định cho người bảo lãnh vào thời gian sắp tới. Thời gian chờ đợi từ lúc USCIS nhận được hồ sơ tới khi họ thông báo quyết định mất khoảng 6 tháng đến 1 năm vì những hồ sơ bị trả về không phải là những hồ sơ ưu tiên. Thông báo quyết định của USCIS được gọi là The Notice of Intent to Revoke (tức là thông báo ý định thu hồi sự chấp thuận). Khi USCIS gửi thông báo đó, họ chỉ cho người bảo lãnh 30 ngày để trả lời thông báo đó. Người bảo lãnh chỉ có 30 ngày để trả lời và kèm theo những chứng từ để chứng minh sự liên hệ gia đình của họ và trong trường hợp người bảo lãnh không trả lời hoặc trả lời sau 30 ngày đó thì USCIS sẽ thu hồi sự chấp thuận của hồ sơ bảo lãnh đó.

PV

Cảnh báo: Người Việt sống ở nước ngoài sẽ mất quốc tịch nếu không làm điều này

Cảnh báo: Người Việt sống ở nước ngoài sẽ mất quốc tịch nếu không làm điều này

Người Việt sống ở nước ngoài nếu không đăng ký giữ quốc tịch sẽ bị mất, song mới có 6.000 trong khoảng 4,5 triệu kiều bào đăng ký.