McConnell ‘sẵn sàng can thiệp bầu sơ bộ 2022 để chặn quá khích’

04:00 16/06/2021

Lãnh tụ khối thiểu số tại Thượng Viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) hôm 14 Tháng Sáu, cảnh cáo rằng ông và các đồng minh chính trị trong đảng sẽ sẵn sàng can thiệp vào các cuộc bầu sơ bộ của ứng cử viên Cộng Hòa vào Thượng Viện, nhằm không để cho ứng viên bị coi là khó có cơ hội chiến thắng vào Tháng Mười Một 2022 có thể đại diện đảng để đấu với phía Dân Chủ.

Theo bản tin của tờ The Hill, ông McConnell trong cuộc phỏng vấn trong chương trình phát thanh của ông Hugh Hewitt, người có khuynh hướng bảo thủ, đã được hỏi rằng ông và giới đứng đầu Quỹ Lãnh Đạo Thượng Viện (Senate Leadership Fund), một nhóm có liên hệ mật thiết với ông McConnell, có sẵn sàng can thiệp vào cuộc bầu cử sơ bộ năm 2022 của đảng Cộng Hòa hay không.

TNS Mitch McConnell, giữa, và hai giới chức cao cấp Cộng Hòa tại Thượng Viện. (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

Ông McConnell trả lời: “Nếu đó là điều cần thiết.”

Thượng Nghị Sĩ McConnell nói thêm: “Chẳng cần phải bàn, ai cũng biết rằng để chiến thắng bạn phải được sự hậu thuẫn của đám đông cử tri. Tôi sẽ để ý về việc này. Hy vọng là chúng tôi sẽ không phải can thiệp, nhưng nếu phải làm điều này, chúng tôi sẽ làm.”

Phát biểu của ông McConnell được đưa ra trong lúc có sự lo ngại của nhiều người ở phía Cộng Hòa rằng thành phần ủng hộ ông Trump, cùng với những lời phát biểu xa rời sự thật của vị cựu tổng thống này, có thể sẽ có chiến thắng sơ bộ để đại diện đảng ra tranh cử vào Thượng Viện.

Phía Cộng Hòa đang tìm cách giành lại thế đa số ở Thượng Viện năm 2022, nơi họ sẽ phải giữ được 20 ghế sẽ được bầu lại, so với 14 ghế ở phía Dân Chủ. Trong số các tiểu bang này, có bốn ghế trống, có hai ghế trong các tiểu bang ông Biden đã chiến thắng năm 2020.

Đặc biệt là phía Cộng Hòa muốn lật thượng nghị sĩ Dân Chủ ở các tiểu bang như Georgia, Arizona và New Hampshire, ba tiểu bang ông Biden cũng đã chiến thắng hồi năm ngoái. (V.Giang) [kn]

Treo biển 'tuyển con rể' giữa Quảng trường Thời đại

Treo biển 'tuyển con rể' giữa Quảng trường Thời đại

Bà Beth Davies bị ung thư nên quyết định đăng tuyển bạn trai cho cô con gái duy nhất, hy vọng thấy con yên bề gia thất trước khi bà qua đời.