Nhà Trắng bênh vực vận động viên Olympic “quay lưng” lại quốc kỳ và quốc ca

23:00 29/06/2021

Nhà Trắng hôm 28/6 đã bênh vực sự phản kháng của vận động viên da đen Gwen Berry trước việc cô này đứng quay lưng với quốc kỳ trong khi nhạc quốc ca vang lên tại một buổi thử nghiệm Olympic môn điền kinh.

Thư ký báo chí Bài viết thuộc 3b8a614226a953a8cd9526fca6fe9ba5 Tin nước MỹNhà Trắng Jen Psaki đã được hỏi về quan điểm của ông Biden sau khi Gwen Berry, một vận động viên ném tạ tỏ ra khó chịu và phản đối bài quốc ca trên bục nhận huy chương tại cuộc thi Olympic Hoa Kỳ tuần này.

Phóng viên Peter Doocy của Fox News hỏi: “Tổng thống Biden có nghĩ rằng đó là hành vi thích hợp cho một người sẽ đại diện cho Đội Mỹ không?”

Mặc dù bà Psaki chưa nói chuyện với ông Biden về Berry, nhưng bà vẫn nói rằng Tổng thống “vô cùng tự hào là một người Mỹ và rất tôn trọng bài quốc ca cũng như tất cả những gì nó thể hiện, đặc biệt là đối với những người đàn ông và phụ nữ của chúng tôi trong bộ đồng phục đang phục vụ trên toàn thế giới.”

“Tất nhiên, ông ấy cũng sẽ nói rằng một phần của niềm tự hào về đất nước của chúng ta là chúng ta nhận ra có những khoảnh khắc mà ta đã không sống theo lý tưởng cao nhất của mình”, bà nói thêm. “Và nó có nghĩa là tôn trọng những người mà Hiến pháp đã trao cho họ quyền được phản đối một cách hòa bình.”

Vận động viên kiêm “nhà hoạt động” đấu tranh cho quyền của người da đen Berry đã đứng quay về đám đông chứ không phải lá quốc kỳ khi bài quốc ca vang lên ở Oregon vào thứ Bảy. Sau đó, cô che đầu bằng một chiếc áo phông đen có dòng chữ “Nhà hoạt động Bài viết thuộc e2c420d928d4bf8ce0ff2ec19b371514 Tin nước Mỹthể thao.”

Berry, 31 tuổi, xếp thứ ba môn ném tạ nữ, đủ điều kiện để tham gia đội tuyển tham dự Thế vận hội Olympic Tokyo sắp tới. 

Ủy ban Thế vận hội và Paralympic Hoa Kỳ trước đó đã đưa Berry vào quản chế trong một năm sau khi cô giơ nắm đấm trong khi bài hát quốc ca Hoa Kỳ vang lên tại Thế vận hội Liên Mỹ 2019 ở Peru. 

Berry tuyên bố rằng các nhà tổ chức đã nói bài quốc ca sẽ được phát trước khi họ ra sân nhận giải, nhưng sau đó lại phát đúng vào lúc họ đang ở sân, và cho rằng đó là một sự “sắp đặt” có chủ đích. 

“Nhưng tôi không thực sự muốn nói về quốc ca vì điều đó không quan trọng. Quốc ca không nói lên được điều gì đối với tôi. Nó không bao giờ nói lên được điều gì,” Berry nói.

“Mục đích và sứ mệnh của tôi lớn hơn thể thao,” cô tiếp tục. “Tôi ở đây để đại diện cho những người đã chết vì nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống. Đó là phần quan trọng. Đó là lý do tại sao tôi đến đây. Đó là lý do tại sao tôi ở đây hôm nay.”

Tuy vậy, người phát ngôn của USA Track & Field, Susan Hazzard đã bác bỏ cáo buộc của Berry, khẳng định bài hát được chơi theo lịch trình sắp xếp từ trước.

Người dẫn chương trình của Fox News là Jesse Watters đã chỉ trích Berry về hành động nói trên, đặt câu hỏi: “Tại sao cô ta lại muốn đại diện cho một quốc gia ‘phân biệt chủng tộc’ vậy?”

“Nếu tôi có mặt trong ủy ban của đội tuyển Olympic Hoa Kỳ, tôi sẽ xử phạt [Berry] không phải vì sự thiếu tôn trọng, mà là vì tinh thần thể thao kém cỏi… Đó là khoảnh khắc của đất nước… Thay vào đó, cô ta đã đầu độc tinh thần của đội điền kinh nữ và cô ta làm tất cả mọi thứ để chứng tỏ bản thân mình.”

“Nếu đất nước này phân biệt chủng tộc như vậy, tại sao cô ta lại muốn đại diện cho một đất nước phân biệt chủng tộc với thế giới? Và tại sao cô ta lại muốn gặt hái những lợi ích của đất nước phân biệt chủng tộc này và sau đó đứng lên đó và nhổ vào mặt chúng ta?”

Watters gợi ý rằng Berry không nên trở thành người thụ hưởng của một thực thể mà cô ta tuyên bố là “phân biệt chủng tộc.” Ông cũng chỉ trích tuyên bố “nước đôi” của chính quyền Biden trước vụ việc.

Người dẫn chương trình nhận xét rằng điền kinh Olympic Hoa Kỳ giờ đã được thêm vào danh sách ngày càng tăng của các sự kiện mà những người theo chủ nghĩa tự do cấp tiến đã “phá hỏng”.

Xuân Lan

Treo biển 'tuyển con rể' giữa Quảng trường Thời đại

Treo biển 'tuyển con rể' giữa Quảng trường Thời đại

Bà Beth Davies bị ung thư nên quyết định đăng tuyển bạn trai cho cô con gái duy nhất, hy vọng thấy con yên bề gia thất trước khi bà qua đời.