Tốt nghiệp cấp ba ở tuổi 98

22:37 09/01/2022

Don Huisenga, cựu binh Thế chiến II, nhận bằng tốt nghiệp trung học phổ thông tuần này ở Texas, 79 năm sau khi việc học bị gián đoạn.

"Tôi chưa từng tốt nghiệp cấp ba. Tôi đã tham gia quân ngũ từ năm 1943", ông Don Huisenga chia sẻ.

Một năm sau, ông là một trong những những lính dù tinh nhuệ được điều tới Normandy, Pháp để tham gia cuộc giải phóng châu Âu khỏi Đức Quốc xã. Ông đã bị thương khi nhảy dù xuống Normandy.

"Tôi bị gió thổi giật về phía sau khoảng hơn 9 m. Hai cậu bé người Ba Lan đã phát hiện ra tôi và cứu tôi. Tất cả những gì tôi còn trên người khi đó là một chiếc áo sơ mi và quần đùi rách tả tơi", ông kể.

Huisenga đã bị bắt khi đang điều trị trong một bệnh viện và trở thành tù nhân chiến tranh của Đức Quốc xã. Sau 8 tháng bị giam cầm, người lính Mỹ nặng hơn 79 kg này chỉ còn khoảng 45 kg.

Ông Don Huisenga tại lễ nhận bằng tốt nghiệp ở San Angelo, Texas, Mỹ tuần này. Ảnh: FOX West Texas.
Ông Don Huisenga tại lễ nhận bằng tốt nghiệp ở San Angelo, Texas, Mỹ tuần này. Ảnh: FOX West Texas.

Ông Huisenga lớn lên ở bang Iowa trước khi chuyển tới định cư ở San Angelo, bang Bài viết thuộc 1cc3633c579a90cfdd895e64021e2163 Tin nước MỹTexas sau chiến tranh. Một nhân viên xã hội địa phương đã liên hệ với các quan chức giáo dục ở Iowa để giúp Huisenga, sau khi biết một trong những điều tiếc nuối nhất trong đời ông là chưa thể tốt nghiệp phổ thông.

"Tôi biết rằng chúng tôi phải làm việc này ngay lập tức", Kevin Litterer, một quan chức của học khu hạt East Sac, bang Iowa, nói.

Tuần này, Litterer đã tới San Angelo để trao cho ông Huisenga tấm bằng tốt nghiệp trường trung học Auburn năm 1943 trong buổi lễ đặc biệt tại phòng khám San Angelo VA, với sự tham gia của gia đình và bạn bè ông Huisenga.

"Tôi thực sự hạnh phúc. Ngay lúc này, tôi cảm thấy mình không thể hạnh phúc hơn được nữa", Huisenga nói.

Thanh Tâm (Theo NY Post)

Treo biển 'tuyển con rể' giữa Quảng trường Thời đại

Treo biển 'tuyển con rể' giữa Quảng trường Thời đại

Bà Beth Davies bị ung thư nên quyết định đăng tuyển bạn trai cho cô con gái duy nhất, hy vọng thấy con yên bề gia thất trước khi bà qua đời.