Trump chỉ trích Mỹ siết khuyến cáo khẩu trang

06:00 29/07/2021

Trump chỉ trích chính quyền Biden khi CDC ra khuyến cáo mới, đề nghị người tiêm chủng đầy đủ đeo khẩu trang trong môi trường phòng kín.

"Chúng ta sẽ không đi lại đường cũ. Chúng ta sẽ không để con trẻ đeo khẩu trang. Joe Biden và chính quyền của ông ta không học được gì từ năm ngoái. Những người Mỹ kiên cường đã học được cách sống cũng như chiến đấu với dịch bệnh an toàn và có trách nhiệm", văn phòng của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump ra tuyên bố với báo giới hôm 27/7.

Trump cũng cáo buộc chính quyền của Tổng thống Biden "không tin tưởng vào khoa học". "Đừng đầu hàng Covid-19. Đừng quay lại đường cũ. Đừng để điều này xảy đến với con em hay đất nước của chúng ta", cựu tổng thống nhấn mạnh.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump bỏ khẩu trang trước khi phát biểu tại Nhà Trắng hồi tháng 10/2020. Ảnh: Reuters.
Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump bỏ khẩu trang trước khi phát biểu tại Nhà Trắng hồi tháng 10/2020. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố của Trump được đưa ra sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) thay đổi khuyến cáo, đề nghị người đã tiêm đầy đủ vaccine Covid-19 vẫn đeo khẩu trang khi ở trong môi trường phòng kín. Quy định này được áp dụng ở hầu hết các khu vực tại Mỹ cùng các trường học.

Theo giám đốc CDC Mỹ Rochelle Walensky, mọi người nên đeo khẩu trang ở những địa điểm công cộng trong nhà vì đó là những nơi có khả năng lây nhiễm nCoV "đáng kể" hoặc "cao".

Walensky nói thêm dù các chiến lược phòng dịch thích hợp sẽ được áp dụng khi học sinh Mỹ trở lại trường học vào mùa thu, các giáo viên, nhân viên và học sinh vẫn nên đeo khẩu trang dù đã tiêm vaccine Covid-19 hay chưa.

Theo định nghĩa của CDC Mỹ, hiện hơn 63% các hạt ở nước này đang chứng kiến mức độ lây nhiễm "đáng kể" hoặc "cao". Số ca nhiễm nCoV tại Mỹ gần đây tăng mạnh do ảnh hưởng từ biến chủng Delta trong lúc chiến dịch tiêm chủng chững lại, nâng tổng ca nhiễm và tử vong toàn quốc lần lượt vượt 35,3 triệu và hơn 627.000 người.

Mỹ sẽ tiếp tục vận động để có thêm vaccine cho Việt Nam

Mỹ sẽ tiếp tục vận động để có thêm vaccine cho Việt Nam

Sau lễ tặng máy giải trình tự gene của Mỹ cho Bệnh viện Chợ Rẫy sáng 19/10, quyền tổng lãnh sự Mỹ khẳng định sẽ nỗ lực để có thêm vaccine cho Việt Nam.